Published On: อังคาร, พ.ย. 25th, 2014

ออมเงินสไตล์สาวออฟฟิศ ทำอย่างไรให้สิ้นปีมีรางวัลให้ตัวเอง (Wealth Management)

สาวออฟฟิศรวยต้นเดือน เราคงได้ยินกันบ่อยๆ เพราะวัฐจักรเดือนชนเดือนมีให้เห็นกันโดยทั่วไป ตามประสามนุษย์เงินเดือน เงินออกเมื่อไหร่ ก็อยู่กับเราได้ไม่นาน ไม่ว่าจะเป็นค่าบ้าน ค่ารถ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าปาร์ตี้ ค่าสังคม แล้วไหนจะเสื้อผ้าซีซั่นใหม่ที่เห็นกันให้ห้างสรรพสินค้า หรือจะข้างทางก็น่าช๊อปจับกลับบ้านเสียจริงๆ และไหนจะความชีวิต คอนโดคิดที่ว่า “ต้นเดือนทั้งที ต้องกินอาหารดีๆ ปาร์ตี้จัดเต็ม” ชีวิตสาวออฟฟิศก็เดินทางเข้าสู่กลางเดือนแบบลุ่มๆ ดอนๆ แทบจะอดรนทนไม่ได้ นับวันนับคืนรอให้ถึงสิ้นเดือน ถึงกับมีงานวิจัยว่าพฤติกรรของสาวอออฟฟิศขาช๊อปว่าแต่ละเดือนเสียเงินไปกับอะไร

อันดับ 1 เรื่องอาหารการกิน มื้อพิเศษ มื้ออร่อยให้เป็นรางวัลที่เหนื่อยมาทั้งเดือน

อันดับ 2 เรื่องความงามและการแต่งตัว เจ้าแม่แฟชั่นมาเอง เทร็นด์ไหนมาก็ไม่เคยตก

อันดับ 3 ค่าเดินทาง เรื่องจำเป็นที่บางครั้งก็คุมงบไม่ได้ เพราะสภาพการจราจร

บทความนี้ เราจะนำเสนอวิธีการบริหารเงินให้หลุดพ้นวงจรเดือนชนเดือน มีเงินเก็บที่จะทบสะสมไปจนสิ้นปี จนกลายเป็นรางวัลใหญ่ เป็นของขวัญให้ตัวเองที่อยากจะนำไปใช้หรือออม หรือจะลงทุน หรือเที่ยวให้หายเหนื่อยจากงาน เริ่มต้นจาก…

HowtoSavingMoney

จดบันทึกรายรับ – รายจ่าย

จุดเริ่มต้นเดือนใหม่ ทันทีที่ได้รับเงินเดือนเข้านับเป็นจังหวะที่ดีที่จะเริ่มต้นเปิดสมุดบัญชี จดบันทึกทั้งรายรับ-รายจ่าย เพื่อฝึกวินัยการออมให้อยู่กับเราจนเป็นนิสัย คนส่วนใหญ่เสียเงินแบบไม่รู้ตัวเพราะไม่เคยทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย พอใกล้สิ้นเดือนทีไร ก็มานั่งคิดว่า นี่เราใช้อะไรไปบ้าง แต่เอาจริงๆ นึกอย่างไรก็นึกไม่ออกหรอกค่ะ เมื่อเราทำบัญชี เราก็จะรู้ว่าเรามีรายรับจากอะไรและควักเงินจ่าย (ที่สมควรและไม่สมควรจ่าย) ไปอย่างไรบ้าง ทีนี้ เมื่อรู้ว่าส่วนไหนไม่จำเป็นก็ตัดทิ้ง แล้วนำส่วนนั้นเข้าสู่กระปุกเงินออมกันต่อไป

 

แบ่งเงินใช้เป็นรายวัน

หักลบกลบบัญชีที่คิดคำนวนไว้แล้ว ก็ถึงเวลาแจกแจงเงินออกเป็นก้อน เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน เราอาจแบ่งเงินออกเป็นรายวัน แยกใส่ซองไว้ ถ้าจะให้ดีก็เขียนวันที่กำกับไว้ด้วยเพื่อง่ายต่อการใช้ และไม่เผลอเรอหยิบใช้เกินพอดี หากวันไหนใช้เงินไม่หมด ก็นำไปหยอดกระปุกหมู เราอาจจะมีเงินฉุกเฉินติดไว้ในกระเป๋าบ้าง แต่ต้องเตือนตัวเองเสมอๆ ว่า “ฉุกเฉิน” เท่านั้น

 

สาวนักช้อปก็หัดออมได้

ส่วนใหญ่สาวๆ นักช๊อปเมื่อเห็นเสื้อผ้าเทร็นด์ใหม่มา ก็อดรนทนไม่ได้ ต้องควักเงินจ่ายออกไปทันที เงินหมุนไวขนาดนี้ ต้องแก้ด้วยวิธีการเพิ่มโบนัสนักออม ด้วยการหัก 10% จากยอดที่ช๊อปไปลงกระปุกหมู ทำและสั่งตัวเองทุกครั้งว่าช๊อปเท่าไหร่ ต้องหักกำไรเข้ากระปุกหมู 10% ของยอดช๊อป วิธีนี้ อาจช่วยให้สาวนักช๊อปยับยั้งใจก่อนควักเงินออกไปได้ไม่น้อยเลยค่ะ

 

ตุนเสบียง ทำอาหารกินเองทั้งประหยัดและได้ประโยชน์

ปัจจุบันนี้ เทร็นด์การรับประทานแบบ Clean Food กำลังมาแรง แถมยังเป็นเทร็นด์ที่ดีต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพกระเป๋าสตางค์อีกด้วยนะคะ แต่ Clean Food ที่ว่านี้ ไม่ใช่จำเป็นต้องไปหาซื้อของดีราคาแพงที่ร้านขึ้นชื่อทั้งหลายก็ได้ เริ่มต้นง่ายๆ แค่ Search ข้อมูลและเมนูบน Google แล้วลิสต์วัตถุดิบออกมา เดินเข้า Super Market หรือจะประหยัดกว่าเดิมก็ตลาดแถวบ้าน ได้ของสดราคาถูก ห่างไกลสารกันบูด ส่งเสริมสุขภาพที่ดีแล้ว เราก็สามารถห่ออาหารไปรับประทานที่ทำงาน ประหยัดกำลังสองกันเลยทีเดียว

 

แชะ ชิม แชร์ แต่ก็ประหยัดได้

วัฒนธรรมชิล แชะ ชิม แชร์เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่ดูจะไม่มีทีท่าจะหยุดลง การตามหาของอร่อยแล้วถ่ายภาพแชร์ในหมู่เพื่อน เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ทำกัน และแน่นอนสาวนักช๊อปอย่างเราๆ ก็อินกับวัฒนธรรมนี้เสียด้วย แต่ไหนๆ ก็จะเป็นสาวนักช๊อปจอมออมแล้วล่ะก็ ปนิธานของเราจะจบลงไม่ได้ เพราะของอร่อย ของดีแต่ไม่หรู ไม่แพง มีให้แวะกินและแชร์นั้น มีมากมายทั้งข้างทางและบนห้าง การเตรียมข้อมูลให้ดีก่อนออกไปตามหาของอร่อยและไม่แพงก็ทำได้ง่ายได้ ทีนี้ของอร่อยหน้าตาดี ราคาน่าคบหา ก็อวดเพื่อนได้ไม่น้อยหน้าใคร

 

กระปุกหมูสุดคลาสสิก

วิธีหยอดเงินลงกระปุกที่ถูกปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็กๆ บางคนอาจจะมองว่า เป็นวิธีออมที่น่าเบื่อ แต่การออมแบบคลาสสิควิธีนี้นับเป็นจุดเริ่มของรากฐานนักออม หากย้อนกลับไปอ่านข้อต้นๆ จะเห็นว่า เมื่อเรามีเงินเหลือจากส่วนใดก็ตาม เราก็สามารถนำมาหยอดลงกระปุกหมูได้ทันที เคล็ดลับง่ายๆ อีกอย่าง คือ แบ่งกระปุกหมูออกเป็นประเภทการออม เช่น เงินออมสำหรับเที่ยว เงินออมสำหรับซื้อของขวัญให้แม่ หรือสำหรับทำบุญ (ที่เราเจอซองกันบ่อยๆ) โดยเฉพาะเศษเหรียญที่เราได้มาในแต่ละวัน ถึงบ้านแล้วก็หยอดลงกระปุกหมูทุกวัน นานๆ เข้ามาทุบดู ก็จะพบกับเงินก้อนเลยล่ะ

 

มีเงินพอจ่ายเท่าไหร่ ก็รูดบัตรฯ เท่านั้น

การมีบัตรเครดิตช่วยให้ชีวิตสะดวกสบาย แต่นั่นก็ทำให้เราติดนิสัยหยิบยืมเงินในอนาคตมาใช้เช่นกัน และที่สาระสำคัญอยู่ที่ดอกเบี้ยนั่นเอง มีได้ใช้ได้แต่การรูดแต่ละครั้งก็ต้องคิดเสมอว่า ที่รูดมาต้องมีเงินพอจ่ายเมื่อถึงวันดีล ไม่ใช่ชำระไม่ครบแล้วปล่อยค้างไว้หลายเดือนก็จะโดนดอกเบี้ยเล่นงานเอาได้ การตั้งปณิธานชำระครบจำนวนในแต่ละรอบบิลนอกจากจะไม่สร้างหนี้ในอนาคตแล้ว ยังฝึกให้เรามีนิสัยออดออมไปโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

 

อยากได้ของชิ้นใหญ่ เลือกผ่อนแบบ 0%

การมีของชิ้นใหญ่ เช่น โทรทัศน์ เครื่องเล่นดีวีดี โฮมเทียเตอร์ หรือไม้แต่ชุดเครื่องนอนดีๆ เฟอนิเจอร์ดีๆ สุดชุด นับเป็นความสุขที่เราหาซื้อได้ และยังเป็นอีกทางหนึ่งที่เราสามารถดูแลความสะดวกสบายของครอบครัวได้ แต่เทคนิคการมีข้าวของเครื่องใช้ราคาแพงเหล่านี้อยู่ตรงที่ โปรฯ ผ่อน 0% ก่อนซื้อก็คำนวนให้ดีว่าจะผ่อนสั้น-ยาวแค่ไหนและยอดในแต่ละเดือนเราจ่ายไหวหรือไม่ พยายามเลี่ยงไม่ให้ชนกับรายจ่ายในแต่ละเดือน เพราะอาจพาเข้าสู่ภาวะเดือนชนเดือนได่เช่นกัน

 

ได้รู้ถึงเคล็ดลับง่ายๆ ในการบริหารและออมเงินฉบับสาวออฟฟิศนักช๊อป เพื่ออนาคตการเงินอันใกล้ และอนาคตปลายปีกันแล้ว เทคนิคเหล่านี้ ไม่ว่าจะระดับเงินเดือนเท่าไหร่ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ เพื่อหลุดจากวงจรเดือนชนเดือน แถมยังมีรางวัลเป็นเงินก้อนสำหรับตัวเองเมื่อเข้าปลายปีอีกด้วย

 

พบกับคำตอบทางการเงินดีๆ ได้ที่ www.krungsri.com

แสดงความคิดเห็น


+ four = 6

108 อาชีพ sme การ ศึกษา การทำบัญชี การประมง กาแฟสด ขายของมือสอง ขายของออนไลน์ ขาย ไอศกรีม ทอด ค้าขาย งาน Part time งานบริการ งานประดิษฐ์ งานฝีมือ งานอดิเรก ช่องทางทํากิน ธุรกิจ online ธุรกิจ SME ธุรกิจ การ ศึกษา ธุรกิจทำเงิน ธุรกิจร้านค้า ธุรกิจส่วนตัว ธุรกิจออนไลน์ ธุรกิจ แฟ รน ไช ส์ ธุรกิจ แฟ รน ไช ส์ การ ศึกษา พืชพันธุ์ไม้ พืชเศรษฐกิจ วีดีโอทำอาหาร หาเงิน ออมเงิน อาหาร เก็บเงิน เงินกู้ เฉาก๊วย ธัญพืช เปิดบัญชีออนไลน์ เฟ รน ไช น์ การ ศึกษา เส้นทางเศรษฐี แฟรนไชส์ แฟรนไชส์การศึกษา แฟรนไชส์การศึกษา สถาบัน ศิ. กวดวิชา แฟรนไชส์กาแฟ แฟรนไชส์กาแฟสด แฟ รน ไช ส์ ก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้น แชมป์ แฟ รน ไช ส์ สถาบัน กวด วิชา แฟรนไชส์แพนด้าลูกชิ้นปลาระเบิด โปรโมทธุรกิจฟรี